http://www.bbntool.co.th
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 สินค้า

 บทความ

 สาธิตการใช้งาน

 เว็บบอร์ด

 ติดต่อเรา

 วีธีการชำระเงิน

สินค้าอุตสาหกรรมโรงงาน

สถิติ

เปิดเว็บ16/08/2011
อัพเดท21/06/2022
ผู้เข้าชม2,191,236
เปิดเพจ3,720,966
สินค้าทั้งหมด111

การเลือกใช้งานเอ็นมิลคาร์ไบด์

การเลือกใช้งานเอ็นมิลคาร์ไบด์
 
เนื่อง จากเอ็นมิลล์คาร์ไบด์ในปัจจุบันมีให้เลือกมากมาย ทั้งรูปทรงของเอ็นมิลล์ หรือการเคลือบผิว ดังนั้นอาจสร้างความสับสนในการเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานการเลือกใช้ควร พิจารณา ตั้งแต่ลักษณะของ เอ็นมิลล์, คุณสมบัติของวัตถุดิบ  และการกระบวนการเข้ากินงาน
 
ลักษณะของกระบวนการ
ตัวอย่าง กระบวนการทำ Deep Slotควรเลือกเอ็นมิลล์แบบ   2 – 3 ฟัน และเลือกเอ็นมิลล์มากกว่า 4 ฟันหรือมากกว่า สำหรับงานแบบละเอียด (Light Cut)เหตุผลหลักคือการอัดตัวของเศษซึ่งอาจสร้างความเสียหายแก่ชิ้นงานและเอ็นมิลล์ได้
การทำ Slotโดยกินงานแบบ Trochoidเอ็น มิลล์ที่ใช้ต้องมีขนาดเล็กกว่าขนาดช่อง (ดังรูป) และสามารถใช้งานแบบหลายฟันได้ เพราะการเคลื่อนที่แบบแนววงกลมมีความร้อนและแรงต้านเกิดขึ้นต่ำกว่า ทำให้มีอายุการใช้งานที่ยาวขึ้น และเพิ่มปริมาณการผลิตต่อเวลาได้
ดังนั้นรัศมีความโค้ง, การคายเศษ และความลึกการกินงาน จึงเป็นปัจจัยสำคัญในการเลือกจำนวนฟันของเอ็นมิลล์
 
คุณสมบัติของชิ้นงาน
 
 ความเข้าใจในคุณสมบัติของชิ้นงานนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญ เช่น เหล็กคาร์บอนทั่วไป และเหล็ก Tool Steelนั้นมีลักษณะที่แตกต่างกันเอ็นมิลล์เกือบทุกชนิดไม่ว่ากี่ฟันก็ตาม สามารถใช้ได้เป็นอย่างดีกับเหล็กคาร์บอน แต่กับเหล็ก Tool Steelที่มีความแข็งสูงกว่าจะเหมาะสมกับเอ็นมิลล์ที่มีหลายฟัน และ feedที่ต่ำกว่า
สำหรับชิ้นงานอลูมิเนียมเศษจะพอกตัวติดกันได้ง่าย การกินงานด้วยความเร็วและ feedสูงๆ จึงเหมาะสมกว่า เพราะทำให้เศษหลุดจากบริเวณฟันของเอนมิลล์อย่างรวดเร็ว
จะเห็นได้ว่าคุณลมบัติของชิ้นงานมีผลอย่างมากเมื่อต้องเลือกสปีดและ feedในการใช้งาน
 
ลักษณะของมุม helix
 
อีกปัจจัยคือมุม helixทั่วไปคือมุม 30° เป็นมุมมาตรฐานทั้งความคมและความแข็งแรงของคมตัด สามารถใช้กับเหล็กคาร์บอน, เหล็ก tool steelบางชนิดหรืออลูมิเนียมที่กินงานไม่หนักมาก แต่กับเหล็กสเตนเลสนั้นเหมาะกับมุม helix 45° ที่มีความคมสูงๆ เพราะจะมีความแข็งแรงคมมีดเหมาะสม  และยังเหมาะสมกับกินงานอลูมิเนียมแบบ Deep Slot เช่นกัน
เมื่อชิ้นงานมีความแข็งสูงมากๆ เช่นแบบ inconel (nickel base alloy)จะเหมาะกับมุม helix 60° เพราะการเฉือนเนื้อวัสดุจะดีขึ้น อาจจะคิดว่าคมมีดที่ไม่แข็งแรงจะสร้างปัญหาในการกินงาน แต่ถ้าพิจารณาจาก feedที่ถูกบังคับให้ต่ำ ดังนั้นแรงตัดที่ต่ำตามจะไม่มีปัญหาดังกล่าว
 
ลักษณะการเคลือบผิวเอ็นมิลล์
 
การ เคลือบผิวเป็นคุณสมบัติที่สำคัญของเอ็นมิลล์ เพราะเป็นคุณสมบัติการต้านทานการสึกหรอ แม้ว่าเอ็นมิลล์คาร์ไบด์นั้นจะมีสมรรถนะที่ยอดเยื่ยมเมื่อเทียบกับเอ็น มิลล์ไฮสปีด (ด้วยปัญหาด้านความร้อนเป็นหลัก) แต่ปัจจุบันมีการปรับปรุงเทคโนโลยีการเคลือบผิวด้านการต้านทานความร้อนและ การสึกหรอให้ดียิ่งขึ้น ทำให้อายุการใช้งานนานขึ้น การเคลือบผิวหลักๆ เช่น TiN (Titanium Nitride), TiCN (titanium carbon nitride)และแบบที่ความนิยมเพิ่มอย่างรวดเร็ว TiAlN (titanium aluminum nitride)หรือ AlTiN (aluminum titanium nitride)
การเคลือบผิวแบบ TiNสามารถ ใช้งานทึ่ความเร็วใกล้เคียงกับแบบไม่เคลือบ แต่ประสิทธิภาพสูงขึ้นเรื่องการต้านการสึกหรอและการหล่อลื่น ทำให้อายุการใช้งานเพิ่มขึ้น การเคลือบผิวที่เป็นที่แพร่หลายในปัจจุบันคือแบบTiAlNและ AlTiNเนื่องจากความสามารถในการระบายความร้อนให้ออกไปกับเศษที่ดีมาก ใช้ได้กับการทำงานแบบ Dry Cutting(ยกเว้นงานแบบ Slot) หน้าที่ของAlนั้น จะเป็นชั้นของอลูมิเนียมออกไซด์เมื่ออุณหภูมิมากกว่า 1,800 °Fเพื่อป้องกันความเสียหายจากความร้อนที่จะเกิดขึ้นกับคาร์ไบด์
สำหรับชิ้นงานประเภท non-ferrousเช่น อลูมิเนียม, ทองเหลือง ฯลฯ ควรใช้เอ็นมิลล์แบบไม่เคลือบผิวที่มีการขัดบริเวณคมกัด เพื่อป้องกันการหลอมรวมของเศษ เพราะเอ็นมิลล์แบบเคลือบผิวมีความคมของใบมีดต่ำกว่า
 
ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ช่วยในการปรับปรุงผลผลิตและความต่อเนื่องของการใช้งาน เช่น rake angles, gash lands, relief anglesเป็นต้น รวมไปถึงตัวเครื่องจักร, โปรแกรม และการติดตั้งชิ้นงาน
ความ เข้าใจในพื้นฐานของรูปทรง, การเคลือบผิว และสิ่งที่เหมาะสมและไม่เหมาะสมเป็นก้าวแรกที่จะช่วยในการเลือกเอ็นมิลล์ให้ เหมาะสมกับการนำไปใช้งานต่อไป
 
       
Custom Search

Tags : Endmill Carbide เอ็นมิลคาร์ไบด์ 

view

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

ปฎิทิน

« March 2023»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 

 หน้าแรก

 สินค้า

 บทความ

 รวมรูปภาพ

 เว็บบอร์ด

ติดต่อเรา

view